Skip to main content

ข่าว

ประกาศ Host Colorpack จะใช้ PHP 7 และ MariaDB เป็นหลัก

php7.650

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของเว็บ ทางบริษัท  Colorpack จะอัพเกรด server ไปใช้ ใช้ PHP 7 และ MariaDB เป็นหลัก ส่วนเว็บไหนใช้ไม่ได้ เราก็ยังมี  PHP  5.6 ให้ใช้งานอยู่

ทำไมต้อง PHP7

  • PHP7 มีการปรับปรุงประสิทธิภาพ ให้มีความเร็วมากกว่า PHP5.6 ถึง 2 เท่าด้วยกัน
  • PHP7 ปรับลดอัตราการใช้หน่วยความจำ (RAM) ลงมากกว่ารุ่นเก่า

และเนื่องจาก CMS อย่าง Joomla! และ Wordpress รุ่นใหม่รองรับ PHP  7 แล้ว จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความเข้ากันได้ และทำให้เว็บคุณเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทำไมต้อง MariaDB

สืบเนื่องจาก MySQL ได้ถูกซื้อไปโดยบริษัท Oracle และความไม่แน่นอนกับแนวทางการพัฒนา และจากข่าวที่ไม่ดีของ Oracle ที่มีต่อ MySQL มีมาเรื่อยๆ และอนาคตของ MySQL ก็ยังไม่มีความชัดเจน ๆ ทำให้บริษัทหรือเว็บใหญ่ ๆ ได้ทยอยเปลี่ยนจาก MySQL เป็น MariaDB เรียบร้อยแล้ว เช่น Wikipedia หรือแม้แต่ Google

MariaDB คือ MySQL ที่ถูกนำมาทำใหม่จาก MySQL โดย Michael Widenius ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง MySQL เดิม จึงทำให้ MariaDB แทบจะ เรียกได้ว่าเหมือนกับ MySQL เช่นพวกโครงสร้างไฟล์ โครงสร้างของ Database และ Table สามารถใช้งานของ MySQL ได้แทบจะเกือบ 100% เพราะฉะนั้นการใช้งาน MariaDB แทนที่ MySQL แทบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย แม้แต่ Code ของ PHP ก็สามารถที่จะใช้งาน function ของ mysql ได้เช่นเดิม

  • MariaDB สามารถทำงานได้เร็วกกว่าของ MySQL อีกด้วย ประมาณ 10%

 

อัพเกรด PHP ทุก Server ไปใช้ PHP 5.5.x

upgrade php to 5.5

 server ของ บริษัท Colorpack ทุกตัวจะถูกอัพเกรด PHP จาก 5.3.x ไปใช้ PHP 5.5.x เพื่อความปลอดภัยของเว็บท่านเอง เนื่องจากปัญหาความปลอดภัยของ PHP รุ่นเก่า ทางบริษัท Colorpack ไม่นิ่งนอนใจ ที่จะทำให้ เว็บของท่านปลอดภัย และรองรับ Software open source CMS ใหม่ๆ ทุกตัว นอกจากด้านความปลอดภัยแล้ว ยังส่งผลต่อ อันดับการค้นหาของ search engine อย่าง Google, Bing ด้วย

รัฐบาลให้ใช้ WIfi ฟรี เพียงเข้าไปลงทะเบียน ใช้ได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

Free wifiเนื่องจากรัฐบาลให้ใช้ WIfi ฟรี เพียงเข้าไปลงทะเบียน  ใช้ได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไปตามลิ้งค์ต่อไปนี้ได้เลยครับ ลิงค์สำหรับลงทะเบียน ICT Free WiFi

Read more …รัฐบาลให้ใช้ WIfi ฟรี เพียงเข้าไปลงทะเบียน ใช้ได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

Host Colorpack ปรับระบบใหม่ ไม่ต้อง CHMOD อีกต่อไป

โฮส Colorpack ปรับระบบโฮสใหม่ เป็นจาก PHP แบบ CLI มาเป็น แบบ FCGi

การปรับระบบใหม่ทำให้ลูกค้าที่ใช้ Joomla! Wordpress SMF หรือ opensource อื่นๆ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการเปลี่ยนสิทธิ (CHMOD) ของ Directory  สามารถใช้งานได้เลย

หรือการย้ายไฟล์จากเครื่องขึ้นโฮส  ก็สามารถทำได้โดยง่าย

ลืมเรื่อง CHMOD ไปได้เลย

ย้าย joomla ขึ้นโฮสง่ายๆ

ย้าย wordpress ขึ้นโฮสง่ายๆ

WordPress ประกาศเลิกสนับสนุน PHP 4 และ MySQL 4

WordPress ประกาศเลิกสนับสนุน PHP 4 และ MySQL 4WordPress เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ยังคงรองรับการทำงานกับ PHP 4 และ MySQL 4 มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งความคร่ำครึของ PHP 4 และ MySQL 4 ก็ทำให้ถึงเวลาสักทีที่ WordPress จะออกมาประกาศเลิกสนับสนุน

การสนับสนุน PHP 4 และ MySQL 4 จะมีใน WordPress 3.1 ที่จะออกในช่วงปลายปีนี้เป็นรุ่นสุดท้าย และใน WordPress 3.2 จะปรับความต้องการขั้นต่ำเป็น PHP 5.2 และ MySQL 5.0.15 โดยผู้ใช้ที่ยังใช้ PHP 4 หรือ MySQL 4 จะไม่สามารถอัพเกรดระบบไปใช้ WordPress 3.2 ได้ (จะถูกระบบอัพเดทของ WordPress กันเอาไว้)

Read more …WordPress ประกาศเลิกสนับสนุน PHP 4 และ MySQL 4